15 ม.ค. วันอาทิตย์ดับ

คณาจารย์จากคณะวิทยาศาสตร์และครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหา วิทยาลัย กรุณาให้ความรู้มาเผยแพร่บอกต่อท่านผู้อ่าน ว่า การเกิดสุริยุปราคาในวันศุกร์ที่ 15 มกราคม พ.ศ.2553 นั้นเรียกว่า "สุริยุปราคาแบบวงแหวน"

มีเส้นทางของ "แนวคราสวงแหวน" กว้างกว่า 300 กิโลเมตร ตลอดเส้นทางของแนวคราส ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง 45 นาที จากการคำนวณพบว่า แนวคราสวงแหวนมีจุดเริ่มต้นที่ทวีปแอฟริกา เคลื่อนผ่านประเทศสาธารณรัฐแอฟริกากลาง ประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ยูกันดา เคนยา และโซมาเลีย จากนั้นออกจากทวีปแอฟริกาเข้าสู่มหาสมุทรอินเดีย แล้วจึงผ่านเข้าสู่ทวีปเอเชีย ผ่านบังกลาเทศ อินเดีย พม่า ก่อนเข้าสู่สาธารณรัฐประชาชนจีน

ในส่วนของไทย จะมองเห็นปรากฏการณ์ดังกล่าวในลักษณะ "สุริยุปราคาบางส่วน" สามารถสังเกตเห็นได้ "ทั่วทุกภูมิภาค" ในเวลาแตกต่างกันออกไป

สำหรับกรุงเทพฯ ดวงจันทร์จะเริ่มเคลื่อนเข้าสู่สัมผัสที่ 1 ในเวลาประมาณ 14.00 น. บังมากที่สุด 15.37 น. กินพื้นที่ร้อยละ 57.3 ของพื้นที่ดวงอาทิตย์ และสิ้นสุดเหตุการณ์ในเวลา 16.58 น. (ผู้สนใจไปร่วมชมได้ที่สนามและลานพระบรมรูปสองรัชกาลในจุฬาฯ)

นอกจากนั้น จุดที่จะมองเห็นสุริยุปราคาบางส่วนนานที่สุดได้แก่ จังหวัดแม่ฮ่องสอน รวมทั้งกระบวนการใช้เวลาราว 3 ชั่วโมง 6 นาที โดยดวงอาทิตย์จะถูกบดบังมากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 77 ของพื้นที่ดวงอาทิตย์

หากพลาดโอกาสนี้ ต้องรออีก 2 ปี (พ.ศ.2555) จึงจะได้เห็นปรากฏการณ์สุริยุปราคาในประเทศไทยอีกครั้ง!

หมุนก่อนโลก

อ้างอิง : http://webboard.yenta4.com/topic/368043