เทคนิคการอ่านหนังสือก่อนสอบ

เทคนิคการอ่านหนังสือก่อนสอบนั้น เป็นอะไรที่ทำได้ง่ายมากเลยครับ ถ้าเรามีวิธีการอ่านที่ถูกวิธีและสามารถทำให้เราเข้าใจ แล้วเราก็จะสามารถทำข้อสอบได้ ลองมาดูวิธีที่ผมใช้กันครับ

เทคนิคการอ่านหนังสือก่อนสอบของผมมีดังนี้
1. อ่านหน้าสรุปก่อน

อ่านตอนจบก่อนเลย ผู้เขียนหนังสือส่วนใหญ่ชอบเขียนให้ดูลึกลับ ชักแม่น้ำทั้งห้า เขียนอธิบายอย่างละเอียดยิบ ใช้ประโยคที่ต้องอ่านซ้ำสองสามรอบถึงจะเข้าใจ

2. ใช้ปากกาไฮไลต์เพื่อนเน้นใจความสำคัญ
 โดยปกติแล้วผู้เขียนมักจะกล่าวประเด็นซ้ำไปมาหลายหน้าและให้ข้อมูลสรุปประเด็นที่ย่อหน้าสุดท้าย ให้ไฮไลต์บริเวณนั้น เมื่อเราเปิดหนังสือมาอ่านอีกครั้ง เราจะสามารถทราบทุกอย่างที่จำเป็นต้องรู้ด้วยการมองเพียงแวบเดียว

3. เขียนสรุปมุมมองของผู้อ่าน

การเขียนมุมมองของผู้อ่านเช่นนี้ เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้เราทราบถึงประเด็นสำคัญของหนังสือเช่นเดียวกับการไฮไลต์ข้อความ เมื่อใกล้ถึงช่วงสอบ จะเป็นการง่ายกว่าที่เราจะนั่งอ่านมุมมองสรุปของผู้อ่าน แทนที่จะพลิกตำราอ่านหนังสือทั้งเล่มเพื่ออ่านทบทวนอีกครั้ง

4. อภิปรายกับผู้อื่น

การพูดคุยเกี่ยวกับหนังสือที่อ่านช่วยทำให้เราได้รับข้อมูลเพิ่มเติมจากบางส่วนที่เรามองข้ามไป บางคนนั้นชอบเรียนรู้โดยการฟัง และมักจะเรียนรู้ได้ดีที่สุดเมื่อได้ยินข้อมูล ดังนั้นการพูดคุยสนทนาถกเถียงประเด็นที่อยู่ในหนังสือจะทำให้เราจำประเด็นสำคัญนั้นได้ดีเมื่อได้ฟังผ่านหู ทำให้เราสามารถระลึกถึงข้อมูลส่วนนั้นได้เมื่ออยู่ในการสอบ

ด.ช. จิรนนท์  จำนงบุตร  ม.1/5 เลขที่ 6

link:http://teen.mthai.com/education/79713.html

ดีเยี่ยม

เข้าใจง่าย

ดีเยี่ยม

เข้าใจง่าย

สุดยอดเลย

สามารถเอาไปใช้ในชีวิตจริงได้ด้วย เขียนก็ดีชอบค่ะะ

เกรด4มาแน่ๆ

เทคนิคการอ่านอ่านหนังสือดีจัง รับรองเกรด4 ลอยมาแน่ๆ

เกรด4แน่เลยย

เกรด4 ลอยยยมา 555

เยี่ยม

.........................

ดีๆ

มีประโยชน์มากเลย