สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มีสมาชิก ผู้ใช้ 0 คน และผู้เยี่ยมชม 0 guests กำลังออนไลน์

ระบบผลการเรียนออนไลน์

ข้อมูลการรับสมัครนักเรียน

งานสารบรรณ

sarabun

เอกสารวิชาการ

download

ห้องส่งเสริมความเป็นเลิศ

โรคที่มากับคอมพิวเตอร์

โรคที่มากับคอมพิวเตอร์

            

คอมพิวเตอร์เป็นอุปกรณ์ที่เข้ามามีบทบาทสำคัญในชีวิตประจำวัน ทั้งด้านการทำงาน ทั้งใช้ความเพลิดเพลิน ใช้เพื่อการศึกษา สืบค้นข้อมูลและการติดต่อสื่อสารต่างๆ ซึ่งเชื่อว่าในอนาคตข้างหน้าคอมพิวเตอร์จะมีบทบาทยิ่งในชีวิตประจำวัน จนแทบแยกจากกันไม่ได้

 

อย่างไรก็ตาม สิ่งใดที่มีคุณประโยชน์ ก็ย่อมมีโทษ หากใช้ไม่ถูกวิธี ซึ่งความเจ็บป่วยที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้คอมพิวเตอร์สามารถเกิดขึ้นได้กับอวัยวะต่างๆ จนเกิดโรคได้หลายประเภท ดังนี้

ตา เมื่อจ้องดูข้อมูลในคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ส่วนของนัยน์ตาอย่างน้อย 2 ส่วนคือ กล้ามเนื้อตาที่จะต้องคอยหดตังเกร็งตัว เพื่อปรับเลนส์ตาให้หนาที่เหมาะสมเพียงพอให้แสงจากจอไปตกบนฉากรับภาพด้านหลังของตา ซึ่งหากมองจอนานๆ กล้ามเนื้อตาต้องทำงานหนัก จนกล้ามเนื้อเกิดอาการล้าได้ อีกส่วนหนึ่งคือ เรตินา ซึ่งประกอบไปด้วยเซลล์รับแสง 2 ชนิด ชนิดหนึ่งเป็นแท่ง ทำหน้าที่รับแสงที่ไม่สว่างมาก อีกชนิดหนึ่งเป็นรูปโคน ถ้ามองเป็นเวลานาน ในระยะใกล้ๆ เซลล์จะทำงานหนักจนอาจเกิดความเสื่อมของเรตินา ดังนั้นการใช้คอมพิวเตอร์ควรจ้องมองภาพผ่านจอเป็นเวลาไม่เกิน 1-2 ชั่วโมง แล้วควรมีการพักสายตา

สมอง ในการใช้คอมพิวเตอร์ เราต้องใช้สมองของเราทำงานไปด้วยสำหรับคิดหรือรับสารข้อมูลต่างๆ ซึ่งการใช้นาน ย่อมเกิดอาการอ่อนล่า เช่น มึนศีรษะ ปวดศีรษะ ซึ่งบางครั้งอาจไม่รู้ตังเนื่องจากกำลังทำงาน ทำให้การเตือนของสมองไม่ได้รับการรับรู้ อันจะทำให้เกิดผลเสียต่อสมองในภายหลังได้ ดังนั้นไม่ควรใช้สมองทำงานทำงานกับเครื่องคอมพิวเตอร์ต่อเนื่องกันเป็นเวลานานเกินไป

 คอ การใช้งานคอมพิวเตอร์โดยนั่งมองหน้าจอเป็นเวลานาน ศีรษะก็จะอยู่ในตำแหน่งเดิมเป็นเวลานาน คอซึ่งเป็นอวัยวะที่ทำหน้าที่เป็นที่ตั้งของศีรษะก็จะนิ่ง กล้ามเนื้อคอก็จะต้องเกร็งตัวเอาไว้เพื่อรักษาตำแหน่งของศีรษะไว้เป็นเวลานานโดยไม่รู้ตัว มารู้อีกทีก็มีอาการปวดคอ คอตึงจากการเกร็งของกล้ามเนื้อคอ เมื่อใช้เวลานานโดยไม่บริหารคอที่เหมาะสม อาจทำให้กระดูกคอเสื่อม เพราะฉะนั้นจึงควรขยับคอไปมา ขยับกล้ามเนื้อคอหรือหมุนศีรษะไปมาในขณะทำงานกับเครื่องคอมพิวเตอร์จะทำให้อาการปวดเมื่อยคอหรือโอกาสเกิดกระดูกคอเสื่อมน้อยลงไป

ไหล่ เครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก ส่วนมากก็มักจะสะพายเครื่องไว้ในกระเป๋า ซึ่งเครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กมีขนาดและน้ำหนักแตกต่างกันไป โน้ตบุกที่ใช้งานกันทั่วไปจะมีน้ำหนักประมาณ 3 กิโลกรัม ซึ่งเมื่อใส่รวมกับอุปกรณ์ต่างๆ ก็อาจมีน้ำหนักประมาณ 4 กิโลกรัม ถ้าสะพายไหล่เป็นเวลานาน อาจเกิดอาการปวดไหล่ หรือเส้นเอ็นบริเวณไหล่อักเสบ การเปลี่ยนมาใส่ในกระเป๋าที่มีล้อลากได้หรือพยายามให้มีน้ำหนักเบาลง หรือนำของไปเท่าที่จำเป็น จะทำให้การอักเสบของไหล่ลดลงได้

การนอน การเพลิดเพลินกับคอมพิวเตอร์ มักจะทำให้นอนดึก อดนอน และร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ สมองไม่แจ่มใส ถ้าทำเป็นเวลานาน อาจส่งผลให้การทำงานหรือการเรียนขาดประสิทธิภาพ

ที่มา    http://www.tpa.or.th/jsociety/Bpic/ContentImg2390.jpg

            http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryID=493&contentID=38150

 

 

* ข้อมูลที่ปรากฏในเว็บไซต์นี้ถูกเขียนขึ้นโดยผู้ใช้งานแต่ละราย ความคิดเห็น ข้อมูลหรือเนื้อหาอื่นๆ ที่แสดงออกหรือจัดทำโดยบุคคลที่สาม รวมถึงผู้จัดทำข้อมูล หรือผู้ใช้งาน ต้องเป็นความรับผิดชอบของผู้เขียนทั้งหมดรวมทั้งทางกฏหมาย ผู้ดูแลไม่มีความจำเป็นต้องรับรองหรือรับผิดชอบในความถูกต้องหรือความน่าเชื่อถือของข้อมูลเหล่านั้น

* โปรดเคารพทรัพย์สินทางปัญญาและอ้างอิงแหล่งที่มาของข้อมูลและรูปภาพทุกครั้ง

 

ล็อกอิน

CAPTCHA
การตรวจสอบนี้ เพื่อยืนยันว่าท่านเป็นมนุษย์ที่ใช้งาน ไม่ใช่โปรแกรมที่เขียนขึ้น
2 + 4 =
Solve this simple math problem and enter the result. E.g. for 1+3, enter 4.

งานวิจัยทางการศึกษา

img

Teacher E-Portfolio

img

VDO Ondemand

โรงเรียนมาตรฐานสากล

ระเบียบการขอหนังสือรับรอง

book

วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา

ศูนย์การศึกษาจังหวัดนครปฐม

img
ศูนย์การศึกษาจังหวัดนครปฐม 
มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา

 299 หมู่ 5 ถนนศาลายา - บางภาษี ตำบลศาลายา อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม รหัสไปรษณีย์ 73170
Tel:  02-4313725, 02-4313614   fax: 02-4313615
E-mail : kanjana@kjn.ac.th