สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มีสมาชิก ผู้ใช้ 0 คน และผู้เยี่ยมชม 0 guests กำลังออนไลน์

ระบบผลการเรียนออนไลน์

ข้อมูลการรับสมัครนักเรียน

งานสารบรรณ

sarabun

เอกสารวิชาการ

download

ห้องส่งเสริมความเป็นเลิศ

สายรุ้งเกิดจาก??

~สายรุ้งเกิดขึ้นได้อย่างไร??
ฝนหยุดตกแล้ว อากาศเย็นชุ่มฉ่ำ ละอองไอน้ำอบอวลรวบตัวเรา บนท้องฟ้ามีสายรุ้งพาดโค้งเป็นรูปครึ่งวงกลม แลดูสวยงาม ทำให้เกดความใฝ่ฝันใคร่จะยื่นมืออออกไปสัมผัส
          รุ้งมีหลายสีเรียงตามลำดับ ม่วง คราม เขียว เหลือง ส้มและแดง ระหว่างสีแต่ละสี ก็เป็นสีผสมที่กลมกลืนกันดี ไม่มองดูเป็นเส้นสีแยกจากกัน เราทำรุ้งเองก็ได้โดยไม่ต้องรอให้ฝนตก ให้แสงอาทิตย์ส่องผ่านรูเล็ก ๆ ที่ฝาเข้าในห้องมืด แสงนี้จะตกกระทบฝาผนังด้านตรงข้ามเป็นแสงสว่าง วงกลม เมื่อวางแก้วปริซึมสามเหลี่ยมรับแสงจากรูเล็กนั้นจะเกิดวงแสงสีขึ้นที่ฝาผนังและสีก็เรียงตามลำดับอย่างที่เราเห็นสายรุ้ง
          ปริซึมเป็นแก้วใสรูปสามเหลี่ยมสามารถหักเหแสงได้ เมื่อแสงสีขาวส่องผ่านทะลุปริซึมมันจะหักเหและแยกออกเป็นแถบเจ็ดสี เรียกว่าเสปกตรัม เพราะแสงสีขาวนั้นแท้จริงแล้วประกอบด้วยสีหลายสี เมื่อแสงขาวตกกระทบปริซึมเป็นมุมต่างสีทั้งหลายจึงกระจายออกไป แสงสีม่วงหักเหมากที่สุด ส่วนแสงสีแดงหักเหน้อยที่สุด และทุกสีเบนเข้าหาฐานปริซึม
          การกระจายของแสงขาวออกเป็นสีต่างนั้น เราก็คงจะได้เคยเห็นสีสวย ๆ สะท้อนจากเพชร แก้วผลึกที่มีเหลี่ยมพราว แก้วเจียรไนเนื้อดี เม็ดแก้วที่มีเหลี่ยมตัด สีต่าง ๆ ของเสปกตรัมอาจรวมกันกลับเป็นสีขาวได้อีก ถ้าหากทาสีของเสปกตรัมลงเป็นแฉกรอบกระดาษ แข็งรูปวงกลม แล้วหมุนกระดาษด้วยอัตราเร็วสูง จะเห็นกระดาษกลมนั้นเป็นสีขาว 
          แสงเป็นพลังงานที่เคลื่อนที่ไปเป็นคลื่น จึงมีความยาวคลื่น แสงที่ตาเรามองเห็นได้มีความยาวคลื่นจำกัดอยู่ในระหว่าง 400 –700 นาโนเมตร เท่านั้น ( 1 นาโนเมตร เท่ากับ หนึ่งในล้านมิลลิเมตร ) สัตว์อื่นมองเห็นได้มากกว่าคน แสงอัลตราไวโอเลต มีความยาวคลื่นสั้นกว่า 400 นาโนเมตร คนจึงมองไม่เห็น แต่สัตว์บางชนิดสามารถมองเห็นได้ ในช่วงตาคนเห็นได้นี้ แสงสีม่วงมีความยาวคลื่นสั้นที่สุด แล้วเรียงกันไป สีน้ำเงิน เขียว เหลือง ส้ม จนถึงแดง ซึ่งมีความยาวคลื่นมากที่สุด ใกล้ 700 นาโนเมตร ไปเป็นแสงอินฟราเรด ซึ่งคนมองไม่เห็นอีกเหมือนกัน 
           รุ้งเกิดจากการที่แสงอาทิตย์ส่องผ่านละอองเม็ดน้ำในอากาศหลังฝนตกรุ้งจะอยู่บนท้องฟ้าคนละดน้ากับดวงอาทิตย์ ซึ่งเป็นต้นแสงเสมอ สีแดงจะอยู่ด้านบนและสะสีม่วงจะอยู่ด้านล่างเสมอ ในบางครั้งเราจะเห็นรุ้งขึ้นบนท้องฟ้า 2 เส้นพร้อมกัน สีของรุ้งสายล่างจะเรียงกลับกับสีของรุ้งสายบน การเกิดรุ้งขึ้น2 สายได้เพราะ แสงหักเหมากกว่าหนึ่งหนในหยดน้ำจึงสะท้อนออกมาเป็นรุ้งอีกสายหนึ่ง
ที่มา  http://www.school.net.th/library/create-web/10000/science/10000-2807.html

* ข้อมูลที่ปรากฏในเว็บไซต์นี้ถูกเขียนขึ้นโดยผู้ใช้งานแต่ละราย ความคิดเห็น ข้อมูลหรือเนื้อหาอื่นๆ ที่แสดงออกหรือจัดทำโดยบุคคลที่สาม รวมถึงผู้จัดทำข้อมูล หรือผู้ใช้งาน ต้องเป็นความรับผิดชอบของผู้เขียนทั้งหมดรวมทั้งทางกฏหมาย ผู้ดูแลไม่มีความจำเป็นต้องรับรองหรือรับผิดชอบในความถูกต้องหรือความน่าเชื่อถือของข้อมูลเหล่านั้น

* โปรดเคารพทรัพย์สินทางปัญญาและอ้างอิงแหล่งที่มาของข้อมูลและรูปภาพทุกครั้ง

 

ล็อกอิน

CAPTCHA
การตรวจสอบนี้ เพื่อยืนยันว่าท่านเป็นมนุษย์ที่ใช้งาน ไม่ใช่โปรแกรมที่เขียนขึ้น
3 + 7 =
Solve this simple math problem and enter the result. E.g. for 1+3, enter 4.

งานวิจัยทางการศึกษา

img

Teacher E-Portfolio

img

VDO Ondemand

โรงเรียนมาตรฐานสากล

ระเบียบการขอหนังสือรับรอง

book

วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา

ศูนย์การศึกษาจังหวัดนครปฐม

img
ศูนย์การศึกษาจังหวัดนครปฐม 
มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา

 299 หมู่ 5 ถนนศาลายา - บางภาษี ตำบลศาลายา อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม รหัสไปรษณีย์ 73170
Tel:  02-4313725, 02-4313614   fax: 02-4313615
E-mail : kanjana@kjn.ac.th